Trang chủ Giới thiệu Tiền Giang Liên hệ Văn phòng điện tử
Thống kê
Tin tức
  Hiệu quả từ việc xây dựng và duy trì các mô hình bảo vệ môi trường Sáng - xanh - sạch - đẹp
  29/10/2018
 • Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2018, trong năm qua, các mô hình bảo vệ môi trường “Sáng - xanh - sạch - đẹp được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tập trung triển khai thực hiện nhằm đẩy mạnh có hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, qua đó nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính thiết thực trong việc xây dựng mới và duy trì các mô hình bảo vệ môi trường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”. Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo các đơn vị lựa chọn và đăng ký triển khai các mô hình với các nội dung cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, đơn vị thông qua các công trình, phần việc thanh niên. Tiêu biểu:

 • + Mô hình “Ngày chủ nhật xanh” vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải, xóa các biển quảng cáo sai quy định...Mô hình được tiếp tục triển khai và duy trì mỗi tháng thực hiện ra quân tổ chức ít nhất 01 hoạt động ngày thứ bảy tình nguyện và 01 ngày chủ nhật xanh nhằm đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các phong trào của Đoàn thông qua các công trình, phần việc thanh niên như vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải, xóa các biển quảng cáo sai quy định...Ngoài ra, tăng cường công tác tuyên truyền về việc thực hiện mô hình góp phần nâng cao ý thức của người dân về mục đích, ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa mới tại địa phương. Kết quả đã tổ chức ra quân thực hiện được 1.394 cuộc, thu gom và thiêu hủy 67 m3 rác thải; phát quang bụi rậm, chặt tỉa hàng rào cây xanh che khuất tầm nhìn, vớt lục bình khai thông dòng chảy với tổng chiều dài 93 km; trồng 63.929 cây xanh, thả 8.000 con cá 7 màu diệt lăng quăng, phát 20.000 tờ bướm với nội dung tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường,... thu hút hàng chục ngàn lượt đoàn viên, hội viên, thanh niên, sinh viên và học sinh tham gia.

  Mô hình Ngày chủ nhật xanh

  + Mô hình Tuyến đường thanh niên tự quản “Sáng - xanh - sạch - an ninh”. Mỗi cơ sở Đoàn - Hội chọn một tuyến đường điển hình có chiều dài từ 1.000 - 2.000m làm điểm thực hiện các tiêu chí như: đảm bảo an toàn giao thông; bảo vệ an ninh trật tự ; xây dựng nếp sống văn hoá khu dân cư,  văn minh đô thị; bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp... Hoạt động được duy trì đều đặn hàng tháng bằng cách ra quân thực hiện các phong trào của Đoàn. Tính đến hiện nay toàn tỉnh đã ra mắt và củng cố được 171 tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - an ninh” đảm bảo được các tiêu chí trong đó có tiêu chí về vệ môi trường xanh-sạch-đẹp.

  Mô hình Tuyến đường TNTQ sáng - xanh - sạch - an ninh

  + Mô hình TNTN “Hãy làm sạch biển”. Mô hình này được BTV Tỉnh Đoàn chọn đơn vị Gò Công Đông làm điểm triển khai. Thông qua các hoạt động: thu gom rác thải, vệ sinh môi trường, làm sạch bờ biển; tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; tổ chức các hoạt động thăm hỏi tặng quà ngư dân, trẻ em vùng khó khăn; tổ chức thả nguồn lợi thủy sản...Hoạt động được duy trì đều đặn mỗi tháng 01 lần tại các đơn vị ven biển. Kết quả trong năm đã tổ chức ra quân được 08 cuộc với gần 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, trao 20 phần quà cho như dân vùng khó khăn, thu gom 3m2 rác thải, phát trên 1.000 túi thân thiện với môi trường.

  Mô hình TNTN Hãy làm sạch biển

  + Đối với các mô hình xây dựng mới trong năm 2018 đều được BTV Tỉnh Đoàn chọn điểm triển khai, cụ thể như: Mô hình “Vẽ tranh trên tường” (đơn vị TP Mỹ Tho làm điểm), “Biến bãi rác thành vườn hoa”, “Tuyến đường hoa thanh niên” (đơn vị huyện Cai Lậy và TX Gò Công làm điểm). Thông qua các công trình, phần việc thanh niên cụ thể, thiết thực, hiệu quả như: vẽ tranh trên các tấm tường bẩn, các nơi giải trí cho thanh thiếu nhi; dọn vệ sinh các bải rác, trồng hoa tạo vẻ mỹ quan đô thị,.. góp phần tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan môi trường “Xanh - sạch - đẹp”. Kết quả đã trang trí và vẽ các hình ảnh trên tường tại đơn vị Phường 3, phường 7 (TPMT), biến 02 điểm tập kết rác thành vườn hoa (Cai Lậy) và xây dựng 100 cơ sở Đoàn đều có tuyến đường hoa thanh niên (TX Gò Công). Tuy là mô hình mới xây dựng trong năm 2018 nhưng hiệu quả ban đầu từ các mô hình này đem lại đã có những bước khởi sắc rõ nét.

  Mô hình Vẽ tranh trên tường

  Việc triển khai xây dựng và duy trì các mô hình bảo vệ môi trường “Sáng - xanh - sạch - đẹp” đã góp phần nâng cao ý thức của người dân về mục đích, ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa mới tại địa phương, qua đó thể hiện vai trò xung kích của tuổi trẻ trong việc xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

  *Một số hình ảnh khác: