Trang chủ Giới thiệu Tiền Giang Liên hệ Văn phòng điện tử
Thống kê
Học tập và làm theo lời Bác
  Tuổi trẻ Tiền Giang: Nhớ lời Bác dạy, làm theo lời Bác
  05/06/2012
 • Cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác" được Tỉnh đoàn triển khai đến đông đảo thanh thiếu niên tỉnh nhà. Năm năm qua, nhiều mô hình sáng kiến, nhiều cá nhân điển hình gắn với việc "Nhớ lời Bác dạy, làm theo lời Bác" đã làm cho không ít đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thay đổi lối sống, rèn luyện đạo đức, tác phong theo tấm gương của Người.

 •  

  Đoàn viên, thanh niên thắp nhang tại Nhà bia ghi danh Tết Mậu Thân, TP. Mỹ Tho.

  Hoa trong vườn Bác

  "Làm được việc tốt, dù nhỏ, cũng là đã tạo ra một ý nghĩa trong đời sống", đây là phương châm của Bí thư Đoàn xã Bình Xuân, TX. Gò Công Trần Công Viên về học tập và làm theo lời Bác. Đối với anh Viên, học theo Bác là học từ những điều nhỏ nhất, bình dị nhất. Là cán bộ thanh niên, anh luôn đi đầu trong các phong trào: xây dựng nhiều mô hình thanh niên phát triển kinh tế, thành lập 4 tổ vay vốn với số tiền gần 700 triệu đồng cho thanh niên vay; đẩy mạnh giáo dục pháp luật cho thanh niên, tuyên truyền phòng chống tội phạm tệ nạn xã hội, xây dựng xã không có ma tuý mại dâm 5 năm liền... Học Bác, anh Viên đã tự rèn luyện, phát huy vai trò đưa phong trào Đoàn xã ngày càng mạnh. Năm 2011, anh vinh dự nhận giải thưởng 26/3 của Trung ương Đoàn trao tặng và nhiều bằng khen, giấy khen khác.

  "Đừng nghĩ phải làm những điều to tát mới là làm theo lời Bác dạy. Học theo tấm gương đạo đức của Bác là chuyện đơn giản chứ không xa vời. Chỉ cần có một tấm lòng, một quyết tâm", chị Lê Thị Ngọc Thy, Bí thư Chi đoàn Viễn thông Tiền Giang bày tỏ. Đối với chị Thy thì luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, luôn làm việc gì có lợi cho tập thể. Chị là người đã có những ý tưởng sáng tạo tham mưu với Ban Chấp hành Chi đoàn trong việc tiếp lửa cho ĐVTN của ngành phát động, thực hiện hiệu quả các công trình, phần việc thanh niên; triển khai hoạt động "Mỗi tuần một câu chuyện" về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thực hiện các buổi sinh hoạt dã ngoại, các chuyên đề về sự kiện trọng đại, các ngày lễ lớn của dân tộc; duy trì việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, qua đó nâng cao thể chất và đời sống tinh thần trong ĐVTN. Năm 2011, chị vinh dự là đại biểu đại diện cho tuổi trẻ Tiền Giang được tuyên dương tại Liên hoan thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc.

  Trung uý Phạm Hoàng Sơn, cán bộ Đoàn Công an tỉnh xác định: "Gần dân, sát dân, mỗi ngày làm nhiều việc tốt vì nhân dân, chăm lo cho cuộc sống bình yên cho nhân dân, đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn là bổn phận của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an; là đạo đức, là tư cách, phẩm chất của người cán bộ, chiến sĩ Công an làm theo 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân". Anh Sơn đã cùng tập thể xây dựng nhiều mô hình "Thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông" đem lại kết quả rất khả quan. Bên cạnh, anh còn thường xuyên tăng cường các hoạt động giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, vận động xây nhà tình bạn, giúp đỡ học sinh nghèo. Gần đây nhất, anh Sơn cùng tập thể tổ chức chương trình "Chấp cánh ước mơ" tặng 40 phần quà cho học sinh nghèo, trị giá trên 20 triệu đồng...

  Còn rất nhiều những bông hoa tiêu biểu làm theo lời Bác, để tự khẳng định mình, mà quan trọng hơn hết là học Bác để phục vụ nhân dân, làm nhiều việc tốt cho xã hội. Hay như, anh Lê Đức Trung, cán bộ Đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Rau quả Tiền Giang, học theo Bác bằng cách không ngừng phấn đấu học tập, sáng kiến cải tiến kỹ thuật với nhiều đề tài ứng dụng, góp phần cùng Công ty đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, gắn với lợi ích của ĐVTN, công nhân lao động.

  Sức mạnh từ tập thể

  Anh Phạm Nguyễn Hoàng Vũ, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: "Thanh niên Tiền Giang luôn thấm nhuần lời dạy của Bác "Các việc đáng làm, thì khó mấy cũng phải quyết tâm làm cho kỳ được. Ham làm những việc ích quốc lợi dân. Không ham địa vị và công danh phú quý. Đem lòng chí công vô tư mà đối với người, đối với việc. Quyết tâm làm gương về mọi mặt, siêng năng, tiết kiệm, trong sạch. Chớ kiêu ngạo, tự cao, tự mãn, nên nói ít làm nhiều, thân ái đoàn kết. Như thế thì ai cũng sẽ yêu mến, kính phục thanh niên". Nhớ lời Bác dạy, làm theo lời Bác không còn là những lời nói suông mà được các bạn ĐVTN tỉnh nhà thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, mang nhiều ý nghĩa. Vì ai cũng có thể học và làm theo lời Bác dạy dù là việc nhỏ nhất. Mỗi ĐVTN một hành động học và làm theo lời Bác sẽ tạo nên một sức mạnh to lớn".

  Qua 5 năm triển khai và học tập theo lời Bác, đoàn viên, thanh niên TP. Mỹ Tho đã cùng nhau tiết kiệm trong chi tiêu và tham gia đóng góp xây dựng Quỹ hỗ trợ nghề nghiệp việc làm cho đoàn viên, thanh niên: Trao 37 sổ tiết kiệm với kinh phí trên 90 triệu đồng; xây dựng 6 căn nhà nhân ái, nhà tình bạn với kinh phí 145 triệu đồng; tổ chức chương trình "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam", trao 113 suất học bổng với kinh phí trên 110 triệu đồng. Đặc biệt, đoàn viên, thanh niên thành phố đã tích cực tham gia hưởng ứng thực hiện cuộc vận động "Góp đá xây Trường Sa" với số tiền 90 triệu đồng.

  Đối với lời dạy của Bác trong việc "Uống nước nhớ nguồn", chăm sóc gia đình có công với cách mạng và gia đình khó khăn, Đoàn khối các cơ quan tỉnh đã vận động trong đoàn viên, thanh niên và "Mạnh Thường Quân" xây dựng 5 căn nhà tình thương; thăm và tặng 1.400 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo với số tiền trên 250 triệu đồng. Ngoài ra, các cơ sở Đoàn còn phụng dưỡng 30 bà Mẹ Việt Nam anh hùng, tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 3.920 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trong toàn tỉnh trị giá trên 158 triệu đồng....

  "Mỗi lời nói hay, mỗi việc làm tốt, mỗi hoạt động bổ ích là thiết thực học tập và làm theo Bác". Sau 5 năm triển khai tổ chức và thực hiện "Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã để lại trong tim tuổi trẻ Tiền Giang tình yêu đối với Bác, mỗi ĐVTN đều trở nên sống đẹp, sống có ích.

  P. Mai ( nguồn : website :tiengiang.gov.vn)
  Tin liên quan